Tiêu chí đánh giá một dự án căn hộ anh khi sở hữu

Tiêu chí đánh giá một dự án căn hộ anh khi sở hữu

Tiêu chí đánh giá một dự án căn hộ anh khi sở hữu

Tiêu chí đánh giá một dự án căn hộ anh khi sở hữu

Một sản phẩm BĐS có giá trị cao hay thấp mắc hay rẽ là tùy thuộc 7 tiêu chí đánh giá.

Ngày nay, việc tràn lan các lời quảng cáo dự án bất động sản, tung hô hết lời của nhà cung cấp. Khiến người đi mua như bị tung hỏa mù, không biết đâu là sản phẩm phù hợp với mình.

Sau các nghiên cứu trên nhiều trang mạng, cũng như kinh nghiệm thực tế nhiều năm. Tôi rút ra được 7 tiêu chí để đánh giá một sản phẩm bất động sản tốt.

1. Pháp Lý Đầy Đủ, Chủ Đầu Tư Uy Tín

Hồ sơ pháp lý đầy đủ đây là tiều chí đầu tiên và cũng là quyết định trước khi tính đến các tiêu chí khác. Việc mua một sản phẩm bất động sản không có pháp lý rõ ràng, pháp lý có vấn đề,Sẽ làm cho người mua có nguy cơ cực cao là tiền mất tật mang.

Để tránh cũng như hạn chế việc mua nhầm sản phẩm pháp lý xấu, khách hàng cần yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án đó để kiểm tra xem có vướng gì không. Cũng như đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng nhằm tự bảo vệ quyền lợi của bản thân trước khi ký vào.Khách hàng cũng nên kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án đó thông qua chính quyền địa phương.

Một điều nên lưu ý nữa là chủ đầu tư phải uy tín. Người đi mua nên tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án mà mình có ý định mua đó. Xem công ty đó đã triển khai những dự án nào, dự án nào đã bàn giao, đánh giá của những khách hàng đã mua trước đó có tích cực hay không.

2. Vị Trí Dự Án

Đây là yếu tố có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến giá trị bất động sản, là cơ sở để định giá sản phẩm đó. Lựa chọn một sản phẩm có vị trí tốt đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có giá trị tăng trưởng phát triển cao.

Nên lựa chọn những sản phẩm bất động sản ở những nơi có cơ sở hạ tầng phát triển, mật độ dân cư đông đúc. Gần các tiện ích công cộng như trường học, siêu thị, chợ, ủy ban, bệnh viện… Đường sá thông thoáng, dễ di chuyển sang các vùng khác.

Hạn chế vì thấy rẻ cũng như nghe theo những tin đồn chưa có xác thực mà đầu tư, mua bất động sản ở những nơi quá hẻo lánh, xa xôi.

3. Lựa Chọn Bất Động Sản Phù Hợp Với Khả Năng Tài Chính

Trường hợp bạn đi vay, không nên vay quá 50% giá trị bất động sản đó, để tránh gánh nặng phải trã lãi, cũng như hạn chế áp lực lãi suất thả nổi không tưởng của ngân hàng.

Nếu tài chính không đủ và cần đi vay, thì không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để.  Tránh gánh nặng phải trả lãi và hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi quá cao. Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

So sánh giá cả giữa các dự án cùng phân khúc trong cùng khu vực để đánh dá, đưa ra lựa chọn phù hợp.

4. Sản Phẩm Có Tính Thanh Khoản Cao

Nghĩa là dự án phải dễ bán, có khả năng thu lại tiền mặt nhanh. Nên hướng vào những bất động sản tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc cho thuê được ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn nhất. Đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

Giá trị căn hộ khi ngân hàng thẩm định thời gian cho vay càng cao thì giá trị căn hộ có tính chất lượng và chủ đầu tư đạt mức uy tín tín dụng tốt . Sản phẩm dể mua bán chuyển nhượng và đã được ngân hàng bảo lãnh mức tín dụng tốt .

5. Cơ Sở Hạ Tầng Và Kết Nối Giao Thông

Theo đó môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng, được quy hoạch bài bản. Nếu tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn, nên đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao. Có thể chấp nhận khoảng cách xa khu trung tâm nhưng giao thông phải thuận tiện và tiện ích đầy đủ.

6. Ưu Tiên Giá Trị Đất Hơn Giá Trị Xây Dựng

Thuộc lòng bài toán trắc địa: ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Tối thiểu giá mỗi m2 đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2  xây dựng.

Đây là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất. Ví dụ: đơn giá xây dựng phổ biến hiện nay là 8 triệu đồng một m2 sàn. Nếu giá đất thấp hơn mức này thì quá trình thu hút dân cư rất chậm. Ngược lại những nơi có giá đất cao hơn giá thành xây dựng gấp nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa tại đó rất nhanh.

7. Cộng Đồng Dân Cư Xung Quanh.

Nên khảo sát kỹ hàng xóm của mình là ai trước khi quyết định mua nhà đất. Có thể khảo sát ban ngày và ban đêm, thứ bảy và chủ nhật để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư. Hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh cũng là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản.

Mỗi sản phẩm bất động sản đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, không dự án nào là toàn vẹn. Ví dụ: vị trí càng đẹp thì kéo theo giá cả càng đắt đỏ chẳng hạn. Khách hàng nên cân nhắc giữa ưu và nhược điểm của một dự án để có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Tương tự như đất nền nhà phố, các sản phẩm căn hộ cũng được định giá dựa trên tiền sử dụng đất và phí xây dựng. Giữa hai dự án khác nhau về chất lượng công trình, chi phí bỏ ra để xây một công trình tốt có thể gấp đôi chi phí để xây dựng của một công trình kém chất lượng. Khiến cho giá trị sử dụng giảm nhanh theo thời gian.

4 tiêu chí để đánh giá một chung cư tốt

Dự thảo phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư có 4 nhóm tiêu chí.

  •  Thứ nhất về quy hoạch gồm có các tiêu chí như gần trường học, bệnh viện, giao thông công cộng, công viên, không gian cảnh quan đẹp, diện tích căn hộ….
  •  Thứ hai là hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, thang máy sức chứa tối thiểu 12 người, tốc độ cao, thời gian chờ lúc cao điểm không quá 60 giây (hạng A: 1 thang phục vụ tối đa 30 căn, hạng B: 1 thang cho 40 căn), thang thoát hiểm, hầm đỗ xe, chiếu sáng…
  • Thứ ba là mức độ và chất lượng căn hộ như sàn, tường trần, vệ sinh, điện…; sử dụng vật liệu độ bền cao, gỗ dùng ít nhất được 15 năm, nội thất đẹp, đồng bộ. Mặt ngoài tòa nhà dùng vật liệu có tuổi thọ cao, chống ồn…;
  •  Cuối cùng là chất lượng dịch vụ quản lý nhà chung cư bao gồm các tiện ích, dịch vụ văn minh, đảm bảo vệ sinh an ninh, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp…
Chia sẻ:
Facebook chat